Xu hướng phát triển báo điện tử

Phát triển báo điện tử đang là xu hướng tại Việt Nam trong thời đại "Kỷ nguyên số", điều này tạo nên vị thế và cuộc tranh đua giữa các trang báo mạng điện tử.
Tất Thành
1,842 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Phát triển báo điện tử là xu thế được các trang báo đã và đang tiến hành triển khai trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Cập nhật thông tin chính xác, nhanh chóng, tức thời là những yếu tố quyết định đến sự sống còn của tờ báo. Thứ hạng, vị thế, sự tin tưởng của người dùng đối vời tờ báo cũng được đánh giá qua những yếu tố đó, vì vậy cuộc tranh đua của những trang báo trên mạng internet khá khốc liệt. 

Sự phát triển báo điện tử trong thời đại công nghệ thông tin

Tuy ra đời sau báo giấy nhưng báo điển tử lại phát triển rất nhanh chóng về cả chất lượng và số lượng, báo điện tử đã dần khẳng định vị thế của mình trong đời sống báo chí và đời sống xã hội của đất nước Việt Nam. 
 
Sự phát triển rộng khắp của internet đã biến báo mạng thành một điều không thể thiếu cho độc giả, chỉ cần truy cập vào mạng internet bạn đọc có thể tìm kiếm mọi thông tin, tin tức mới nhất trong ngày, những website có nội dung hay bài viết hấp dẫn sẽ thu hút được lượng truy cập lên đến hàng triệu lượt mỗi ngày. 
 
Thông tin ở tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội, thể thao, văn hóa, giải trí,...đều có hết trên các trang báo điện tử, việc của bạn là chỉ cần có một thiết bị có thể truy cập internet và tìm kiếm thông tin có sẵn, bạn có thể đọc mọi lúc mọi nơi mà không cần để tâm đến yếu tố không gian và thời gian.  
 
Phát triển báo mạng điện tử mang lại rất nhiều lợi thế. Do được tổng hợp công nghệ đa phương tiện nên báo điện tử tích hợp được văn bản, các hình ảnh mà còn có âm thanh, video mô tả sống động cho bài tin, và được tương tác với các trang web kiên quan khác. Thêm một điểm khiến xu hướng phát triển báo điện tử lan rộng khắp cộng đồng đó là khả năng truyền tải thông tin không biên giới và nội dung truyền tải không giới hạn, không bị áp đặt số trang hay khuôn khổ. 
 
Trên báo điện tử thời gian thông tin được thu thập cho đến khi phát hành hết sức nhanh chóng, không mất quán nhiều công đoạn để phát hành một bài tin, có thể nói tin trên báo điện tử luôn được luôn chuyển cập nhật mới 24/24. 
 
Báo điển tử còn có chứ năng ưu việt khi lập diễn đàn, hay những phỏng vấn trực tuyến để tăng cười sự giao lưu trao đổi giữa tòa soạn với độc giả, hay những trao đổi chia sẻ kinh nghiệm của những độc giải với nhau, tạo điều kiện thuận lợi để bạn đọc có thể quan tâm và được giao lưu đến nhân vật mà học yêu thích.  
 
Xu hướng phát triển báo điện tử cũng nhằm ra một thư viện đúng nghĩa cho người đọc. Cung cấp đến bạn đọc công cụ tìm kiếm thông tin thông minh và hiệu quả, báo mạng điện tử là một kho tàng kiến thức rộng lớn mà ở đó độc giả có thể tìm kiếm bất cứ thông tin về mọi lĩnh vực, ngành nghề chỉ trong vòng vài giây, bởi vậy mà nó đã dần trở thành kênh thông tin truyền thông thân thiện được rất nhiều bạn đọc lựa chọn. 

Xu hướng phát triển báo điện tử 

Xu hướng phát triển báo điện tử
 
Một trang báo điện tử về giáo dục

Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong xã hội hiện đại gắn liền với sự phát triển báo điện tử. Do không được chủ động về thời gian nên đi mua một tờ báo, hay bật tivi xem những chương trình yêu thích là việc xa xỉ đối với những người luôn bộn bề với công việc, họ đáp ứng nhu cầu thông tin của mình bằng cách truy cập vào mạng internet và tìm kiếm những điều cần thiết.
 
Nền báo chí của Việt Nam và thế giới như khoác một chiếc áo mới, đang dạng hơn, hấp dẫn hơn nhờ “kỷ nguyên số”. Sự mau lẹ của thông tin khiến thông tin phải xếp hàng chờ người đọc. Thực sự công nghệ đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển báo điển tử, còn báo in luôn chịu thiệt về tính cạnh tranh trong thông tin.
 
Đi cùng với báo điện tử là mạng xã hội. "Báo chí công dân" đã hình thành thành từ mạng xã hội. Khi nhà báo chưa có mặt tại một sự kiện nào đó thì những độc giả đóng vai trò là phóng viên, dựa vào mạng xã hội họ truyền thông tin với tốc độ siêu nhanh đến các bạn độc giả khác. Tuy nhiên sự nhanh nhạy này là nguyên nhân khiến thông tin không được chắt lọc, để ra những sai sót, những lỗ hổng thông tin còn thiếu tính chính xác. 
 

Phát triển báo điển tử trở thành loại hình truyền thông chủ lực

Báo điện tử tuy sinh sau để muộn tại Việt Nam, nhưng đã có những bước đột phá ngoại mục và chiếm vị trí quan trọng trong lòng độc giả. Đáp ứng với nhu cầu tiếp cận với nguồn thông tin hiện đại ngày càng cao của công chúng báo điện tử không ngừng tăng tốc để bắt kịp báo in, phát thanh và truyền hình với tốc độ tăng tới chóng mặt. Dự đoán trong tương lai không xa báo mạng điện tử sẽ kho tàng kiến thức, thông tin xách tay không thể thiếu cho độc giả. 
 
Báo mạng tạo ra khả năng cạnh tranh thông tin chóng mặt là lợi thế để nó phát triển xa hơn trong tương lai. Một nguồn thông tin phong phú với nội dung đa dạng, lại không mất quá nhiều tiền để sở hữu nó báo mạng điện tử được ví như một món ăn “ngon, bổ, rẻ” mà không thực khách nào có thể từ chối. Cho tới thời điểm hiện tại việt Nam đã có hàng trăm tờ báo mạng điện tử và trang thông tin điện tử của các cơ quan báo chí khác nhau, tạo ra một thư viện thông tin nhiều màu sắc, đa phong cách viết bài cho độc giả trong và ngoài nước.
 
Khi nói về quy hoạch báo chí, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết "sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng, báo điện tử sẽ trở thành loại hình truyền thông chủ lực, hiện đại với nhiều ưu điểm".
 
Trong cuộc hội thảo "Báo điện tử trong cuộc cạnh tranh thông tin" ông Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo Dân trí phát biểu "báo điện tử đang có những bước phát triển không ngừng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả, trong đó yếu tố MỚI trong thông tin đóng vai trò quyết định trong việc thu hút độc giả trên mạng Internet."
 
Ngoài ra yếu tố quyết định đến vị trí và độ uy tín để có lượng truy cập cao đến các tờ báo điện tử đó là thiết kế website báo điện tử với giao diện thân thiện để tạo ấn tượng ngay từ lần truy cập đầu tiên tăng tính tương tác từ người dùng. Độc giả cũng là người viết báo cũng là một xu hướng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực nhằm phát huy ưu điểm của báo điện tử trong thời đại cạnh tranh thông tin giữa các loại hình báo chí, giữa các báo điện tử với nhau ngày càng mạnh mẽ.

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 10.194 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 6.026 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.883 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.855 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.077 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.946 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.825 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.423 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.096 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.666 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.544 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.539 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.422 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.105 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.972 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.877 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.843 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.716 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.709 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!