Cổng thông tin điện tử portal là gì?

khái niệm trang thông tin điện tử: Là một dạng website được tổ chức theo hướng portal và ứng dụng công nghệ portal, chủ yếu mang tính chất thông tin, thực hiện trao đổi thông tin dữ liệu với các hệ thống thông tin. Song song thực hiện cung cấp và trao đổi với người sử dụng thông qua một phương thức thống nhất trên nền tảng Web tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu.
Tất Thành
5,014 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cổng thông tin điện tử là gì Tất Thành biên soạn bài viết giới thiệu cổng thông tin điện tử hữu ích sau giúp việc khai thác hiệu quả các thông tin về cổng thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất có thể.

I. KHÁI NIỆM CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Để trả lời cho những câu hỏi cổng thông tin điện tử (portal) là gìThế nào là cổng thông tin điện tử? thì định nghĩa dưới đây sẽ trả lời chi tiết thắc mắc đó cho bạn.

Khái niệm cổng thông tin điện tử: Là một dạng website được tổ chức theo hướng portal và ứng dụng công nghệ portal, chủ yếu mang tính chất thông tin, thực hiện trao đổi thông tin dữ liệu với các hệ thống thông tin. Song song thực hiện cung cấp và trao đổi với người sử dụng thông qua một phương thức thống nhất trên nền tảng Web tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu.

 
Cổng thông tin điện tử portal là gì?

Cổng thông tin điện tử portal là thuật ngữ tin học được hiểu theo nhiều khái niệm và định nghĩa như sau:
 
 Portal là điểm truy cập đích trên mạng máy tính giúp người sử dụng tận dụng, khai thác cá thông tin, dịch vụ cần thiết mà không cần phải truy cập nhiều trang web khác.

• Web portal là trang giao diện dựa trên nền web nó tổng hợp các ứng dụng, dịch vụ, sản phẩm có thể có. Với công nghệ portal các doanh nghiệp, tổ chức có thể giảm cường độ nhưng tăng về giá trị lao động và giá trị các sản phẩm

Cổng thông tin điện tử web sẽ là nền tảng để xây dựng mới các phần mềm dịch vụ trực tuyến hoặc từng bước tích hợp thêm vào các ứng dụng tiếp theo liên quan đến các hoạt động quản lý doanh nghiệp, từ đó từng bước đi đến một “Ngân hàng điện tử”: xây dựng các dịch vụ trực tuyến qua mạng, giao tiếp với người sử dụng, giao tiếp với doanh nghiệp, và giao tiếp với các cơ quan, tổ chức khác đều thông qua Cổng thông tin điện tử này.

Ví dụ về cổng thông tin điện tử ở Tất Thành:

 

1.  Ví dụ về portal của Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội

Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội là một cầu nối liên kết, tập hợp giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thành phố Hà Nội. Nhằm tạo sự đoàn kết giữa các doanh nghiệp, chung lưng góp sức cùng nhau chống lại sự khắc nghiệt của thương trường và cùng nhau đưa doanh nghiệp của mình phát triển đi lên.
 
Đây là một ví dụ về portal Tất Thành xây dựng cổng thông tin cho Hiệp Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội nhằm giúp các doanh nghiệp trong hiệp hội có một kênh thông tin quảng bá sản phẩm, tăng thị trường thương mại và nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.
 
Cổng thông tin điện tử portal là gì? 1
 
Xem Xem cổng thông tin Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội tại link: www.hanoisme.vn

2. Ví dụ về portal của Sở KHCN Sơn La

Sở Khoa Học và Công Nghệ Sơn La là cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Sơn La có nhiệm vụ giúp ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tham mưu và quản lý các hoạt động về khoa học và công nghệ như phát triển các tiềm lực về công nghệ, quản lý sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, quản lý an toàn bức xạ, quản lý các ứng dụng bức xạ, quản lý và thực hiện các dịch vụ thuộc các lĩnh vực trong phạm vi chức năng của Sở.
 
Sở Khoa Học và Công Nghệ Sơn La có các đơn vị trực thuộc là Trung Tâm Ứng Dụng Tiến Bộ Khoa Học Và Công Nghệ; Chi Cục Tiêu Chuẩn – Đo Lường – Chất Lượng; Trung Tâm Thông Tin và Thống Kê KHCN Sơn La. Vì Sở và các đơn vị trực thuộc có rất nhiều thông tin cần phải quản lý nên xây dựng cổng thông tin - Portal cho đơn vị là một giải pháp cần thiết để quản lý thông tin và tối ưu công việc.
 
Cổng thông tin điện tử portal là gì? 2
 
Xem Xem cổng thông tin Sở khoa học vè công nghệ Sơn La tại linkwww.sonladost.gov.vn

3. Ví dụ về cổng thông tin điện tử Tổng cục hậu cần

Đây là trang tin hoạt đông khoa học công nghệ và môi trường của Bộ Công An
 
Cổng thông tin điện tử portal là gì? 3
 
 
Xem cổng thông tin Tổng cục hậu cần tại link: www.tongcuchaucan.tatthanh.vn

4. Ví dụ về Portal Bảo tàng công an nhân dân

 Bảo tàng Công an nhân dân tại Số 01 Trần Bình Trọng - Hoàn Kiếm - Hà Nội là nơi lưu giữ và bảo quản gần 20.000 hiện vật về lịch sử truyền thống chiến đấu, xây dựng và phát triển của Công an nhân dân Việt Nam, trong đó, riêng hệ thống trưng bày bảo tàng đã giới thiệu gần 2.000 hiện vật  đến với công chúng trong nước và khách quốc tế.
 
Bảo tàng Công an nhân dân đã có hướng đầu tư đúng đắn trong việc xây dựng cổng thông tin điện tử để quản lý cũng như giới thiệu các hiện vật đến mọi người.
 
Cổng thông tin điện tử portal là gì? 4
 
 
Xem cổng thông tin Bảo tàng công an nhân dân tại link: www.baotangcand.vn

5. Ví dụ về cổng thông tin điện tử Tạp chí ngân hàng Việt Nam

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 5
 
 
Xem cổng thông tin Tạp chí ngân hàng tại link: www.tapchinganhang.gov.vn
 

6. Ví dụ về Portal Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 6
 
Xem cổng thông tin Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài tại linkwww.nhipcauquehuong.com

7. Ví dụ về cổng thông tin điện tử Báo tuyển sinh

Báo tuyển sinh là một trang báo chuyên cập nhật các thông tin, tin tức về việc tuyển sinh cho các học sinh, sinh viên. Khối lượng tin tức của báo rất lớn và tăng nhiều lên từng ngày, nên cần phải xây dựng cổng thông tin cho báo để quản lý các thông tin và cập nhật tin tức nhanh chóng, hiệu quả hơn.
 

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 7
 
Xem cổng thông tin Báo tuyển sinh tại Link: /span>

8. Ví dụ về Portal của PGD ĐT huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình

Phòng Giáo Dục Và Đào Tạo Hưng Hà quản lý hơn 107 phòng ban, trường học từ cấp mầm non đến cấp Trung học phổ thông. Ban đầu, với số lượng các trường học khá lớn nên việc quản lý thông tin của từng trường khiến Sở gặp nhiều khó khăn. Sau khi Tất Thành xây dựng cổng thông tin - Portal cho Sở thì những khó khăn của Sở đã được giải quyết.
 
Đây là một ví dụ về Portal tiêu biểu cho việc tiết kiệm chi phí cho phòng GD. Chỉ cần xây dựng 1 Portal và tạo ra 107 website trực thuộc đã giúp phòng GD đã tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn cho việc xây dựng 107 website riêng lẻ đồng thời công việc quản lý thông tin cũng đã được tối ưu triệt để.
 
Cổng thông tin điện tử portal là gì? 8
 
Xem cổng thông tin Phòng giáo dục Hưng Hà tại link: www.pgdhungha.edu.vn

9. Ví dụ về cổng thông tin điện tử Hội sinh viên Việt Nam

Hội sinh viên Việt Nam hiện nay có gần 1.100.000 hội viên đang học tập và làm việc tại hơn 200 trường, 21 hội sinh viên thuộc tỉnh và thành phố, 50 hội sinh viên trực thuộc trung ương và có 5 hội sinh viên tại nước ngoài.
 
Với số lượng hội viên rất lớn thì việc truyền đạt và quảng bá thông tin khiến Hội Sinh Viên gặp không ít khó khăn. Với giải pháp xây dựng cổng thông tin điện tử đã giúp hội Sinh Viên làm cầu cầu nối giữa các hội viên với nhau. Nhờ đó việc trao đổi thông tin giữa các hội viên cũng thuận lợi được rất nhiều.
 

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 9
 
Xem cổng thông tin Hội sinh viên việt nam tại link: www.hoisinhvien.com.vn

10. Ví dụ về Portal trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Tuyên Quang

Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Tuyên Quang quản lý rất nhiều sinh viên và giảng viên thuộc 11 khoa và phòng khác nhau. Với việc xây dựng 1 cổng Portal và 11 website trực thuộc trường không những tiết kiệm được chi phí xây dựng website mà còn tiết kiệm được thời gian làm việc trong công tác quản lý và cập nhật thông tin.
 

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 10
 
Link địa chỉ ví dụ về cổng thông tin www.kinhtekythuattuyenquang.edu.vn

11. Ví dụ về Portal Tổng Hội Y Học

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 11
 
Xem giao diện cổng thông tin Tổng hội y học Việt Nam www.tonghoiyhoc.vn

12. Ví dụ về cổng thông tin điện tử báo Thiếu Niên

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 12
Xem giao diện cổng thông tin báo Thiếu niên tại link www.thieunien.vn

13. Ví dụ về Portal - Viện Kinh Tế Xây Dựng

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 13
 
Xem giao diện cổng thông tin Viện kinh tế xây dựng: www.kinhtexaydung.gov.vn

14. Ví dụ về cổng thông tin điện tử -  Nhượng Quyền

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 14
 
Xem giao diện cổng thông tin Nhượng quyền www.nhuongquyen.org

15. Ví dụ về Portal - Trường Đại Học Đại Nam

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 15
 
 
Xem giao diện cổng thông Đại học Đại Nam www.dainam.edu.vn

16. Ví dụ về Cổng thông tin điện tử tập đoàn Ceo Group

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 16
 
Xem giao diện cổng thông tin tập đoàn CEO Group www.ceogroup.com.vn

17. Ví dụ về Portal - Trường cao đẳng NN&PT nông thôn Bắc Bộ

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 17
 
Link địa chỉ ví dụ về Portal www.vcard.edu.vn

18. Ví dụ về cổng thông tin điện tử Hội Doanh Nghiệp Trẻ Hà Nội

Cổng thông tin điện tử portal là gì? 18
 
Xem giao diện cổng thông tin Hội doanh nghiệp Hà Nội www.hanoiba.org.vn

II. PHÂN BIỆT CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHÁC WEBSITE THẾ NÀO

Để phân biệt rõ ràng giữa cổng thông tin điện tử với 1 website truyền thống Tất Thành nghĩ rằng những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải quyết thắc mắc một cách triệt để.

1. Cổng thông tin điện tử (Web portal)

Web portal phát triển sau thời kỳ web khoảng 7-8 năm như một tất yếu xuất phát từ nhu cầu thực tế. Portal là một bước tiến hóa của website truyền thống. Nó ra đời để giải quyết những vấn đề mà website truyền thống gặp phải.
-Là "siêu web site“, gọi đầy đủ là Portal website, gọi tắt là Portal, đối với người dùng vẫn chỉ là trang web qua web browser. Thay đổi thuật ngữ và quan niệm mới.
 
-Là điểm đích qui tụ hầu hết các thông tin và dịch vụ cho người sử dụng cần (true destination). Thông tin và dịch vụ được phân loại nhằm thuận tiện cho tìm kiếm và hạn chế vùi lấp các thông tin.
 
-Bảo toàn đầu tư lâu dài. Có nền tảng công nghệ đảm bảo.
-Môi trường chủ động dùng cho việc tích hợp ứng dụng.
 
2. Website truyền thống


Chúng ta có thể gọi một số lớn các web site là “web site truyền thống” bởi những mặt tồn tại do công nghệ cũ đó là lý do cổng thông tin điện tử khác website truyền thống.

- Người dùng đã và đang phải chấp nhận với “sự quá tải thông tin” có nghĩa là người dùng thường phải duyệt qua rất nhiều các website khác nhau, phải xử lý một khối lượng khổng lồ các thông tin để tìm ra thông tin mà mình cần.

- Người dùng phải chấp nhận là các thông tin thường đứng độc lập, không thể phân loại được (taxonomy), dẫn đến rất khó chia sẻ thông tin cho nhau. Lý do của vấn đề trên là cách trình diễn thông tin (format) trên các website thường là rất khác nhau.

- Việc quản lý, bảo trì và phát triển các website thường gặp nhiều khó khăn do sự tăng trưởng đến chóng mặt của thông tin trên các website.

- Khó có thể tích hợp các thông tin, dịch vụ từ nhiều nơi như từ các trung tâm một cửa, từ các đơn vị trực thuộc,… lên một nơi để từ đó người dân có thể tìm thấy các thông tin, dịch vụ cho mình.

- Là điểm xuất phát trong lộ trình mà người dùng đi tìm thông tin (departure), và được dẫn trên mạng qua các link.

- Không tạo được quan hệ, người dùng không gắn bó với chủ nhân của Website (không có tính cá nhân hóa).

- Thích hợp cho phổ biến thông tin hơn là cung cấp môi trường cộng tác cho người dùng.

- Qui mô dịch vụ nhỏ, không bảo toàn đầu tư. Khi yêu cầu thay đổi về nội dung thông tin, loại hình dịch vụ, v.v...thường phải xây dựng lại Website mới.

- Không có khả năng cung cấp một nền tảng để từ đó có thể luôn luôn phát triển và mở rộng.

Tóm lại, website đã được phát triển bằng các công nghệ cũ và mới, trong đó có nhiều công nghệ đã lỗi thời. Điều căn bản là web site chưa có nền tảng công nghệ tích hợp để hỗ trợ tính chất phát triển kế thừa và khả năng ghép nối để mở rộng. Đó cũng giải thích một phần lý do tại sao người ta phát triển công nghệ Cổng thông tin điện tử thay thế cho công nghệ web.

Qua bài giới thiệu cổng thông tin điện tử bạn đọc sẽ giải đáp những kiến thức khúc mắc về cổng thông tin về khái niệm cũng như sự cần thiết trong đời sống hiện nay đối với lợi ích cổng thông tin mang lại.
 
Quý đơn vị có nhu cầu thiết kế cổng thông tin điện tử và cần tư vấn về cổng thông tin (portal) vui lòng liên hệ với Tất Thành qua email, gọi điện trực tiếp qua địac chỉ dưới đây.

 
 

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 10.461 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 6.308 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 5.015 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.947 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.156 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.022 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.929 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.511 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.153 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.792 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.616 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.602 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.491 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.181 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.034 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.945 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.911 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.798 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.767 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!